วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

ดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ บานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มยอดดอย

ดอกบัวตองดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน บานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มยอดดอยแล้วอย่างสวยงาม ผู้คนและนักท่องเที่ยวแห่ชมความงามที่มีได้เพียงปีละครั้งและมีระยะเวลาเพียง 45 วัน            

บรรยากาศของการท่องเที่ยวที่ทุ่งดอกบัวตองบาน ที่ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน กำลังคึกคักอย่างเต็มที่ หลังจากดอกบัวตองที่ต้นกำเนิดแห่งนี้บานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มพื้นที่กว่า 500 ไร่ บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,600 เมตร สวยงามตามที่นักท่องเที่ยวคาดไว้ ทำให้มีผู้คนแวะขึ้นไปเที่ยวชมแล้วหลายหมื่นคน แม้จะเป็นวันธรรมดาก็มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมหรือบางส่วนก็ไปกางเต็นท์พักแรม เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นและรอชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้าท่ามกลางทุ่งบัวตอง ซึ่งจะได้บรรยากาศอีกแบบ โดยทางเจ้าหน้าที่ของวนอุทยานแห่งชาติทุ่งบัวตอง ได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกและกำลังเจ้าหน้าที่ไห้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมง หากใครที่ยังไม่ได้เดินทางไปเที่ยวชมก็จะต้องรีบแล้ว เพราะหลังจากดอกบัวตองบานสะพรั่งอยู่ได้ถึงต้นเดือนธันวาคมเพียงเล็กน้อย ดอกก็จะเริ่มโรยราแล้ว

ในส่วนของดอกบัวตอง หรือ Mexican Sunflower มีแหล่งกำเนิดในแถบทวีปอเมริกากลางและหมู่เกาะอินเดียตะวันตก เป็นพืชตระกูลเดียวกับทานตะวัน ดาวเรือง และต้นสาปเสือ ด้วยรูปลักษณ์อันใกล้เคียงกับดอกทานตะวัน บางครั้งจึงถูกเรียกว่า ทานตะวันป่า มีประวัติว่าเมล็ดพันธุ์ดอกบัวตองถูกนำเข้ามาปลูกโดยมิชชันนารีที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในพื้นที่อำเภอขุนยวม เมื่อราว 40 ปีที่ผ่านมา

ซึ่งในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนจะมีแหล่งเที่ยวชมทุ่งดอกบัวตองได้ทั้งที่บ้านแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง แต่เป็นพื้นที่เล็กๆ ริมทางหลวงหมายเลข 108 สายฮอด-แม่สะเรียง สำหรับทุ่งบัวตองแหล่งใหญ่ก็จะอยู่ที่ยอดดอยแม่อูคอ ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน แม้ว่าจะมีหลายจังหวัดพยายามจะนำดอกบัวตองไปปลูกในบางจังหวัด แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวจะทราบกันดีกว่าที่ดอยแม่อูคอคือแหล่งกำเนิดที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและมีสภาพพื้นที่ที่เหมาะแก่การเจริญเติมโต ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นในฤดูหนาวด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แม่ฮ่องสอน – จนท.เสริมกำลังดูแลจุดท่องเที่ยวตลอดเส้นทาง พบคนแน่นเป็นประวัติการณ์
ต้นคริสต์มาส Upcycle ออกแบบ จากวัสดุเหลือใช้ สวยงามสะดุดตา
สภ.รัตนบุรี เข้าช่วยเหลือเด็ก 3 คนพลัดหลง พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้าน
ตำรวจอุตรดิตถ์ แต่งชุดซานต้า สไปเดอร์แมน เดอะฮัค รณรงค์สวมหมวกกันน็อคขับขี่ปลอดภัย
ตร.ภาค 3 เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ครั้งที่ 2
ปิดประมูลทะเบียนรถเมืองกรุงเก่าทุบสถิติปีก่อน ยอดแตะกว่า 16 ล้านบาท โดยทะเบียนหมายเลข กอ 9999 อยุธยา ทำสถิติ 9.5 แสนบาท