วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

ไฟไหม้ในศูนย์พักพิงบ้านต้นยาง  วอดบ้านเรือน 21 หลัง

กาญจนบุรี -ไฟไหม้ในศูนย์พักพิงบ้านต้นยาง  วอดบ้านเรือน 21 หลัง เสียหายเล็กน้อย อีก 10 หลัง เกิดจากหุงข้าวดับไฟไม่มอด โชคดีเกิดขณะผู้อพยพอยู่โบสถ์ฉลองเทศกาลคริตสมาส จึงไม่มีผู้บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักผู้อพยพในพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านต้นยาง หมู่ 5 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี  หลังรับแจ้งเหตุ นายสิทธิพรสั่งการให้ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอสังขละบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย  พบว่า มีบ้านเสียหายทั้งหลัง จำนวน 21 หลังคาเรือน เสียหายเล็กน้อย จำนวน 10 หลังคาเรือน โดยเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

หลังเกิดเหตุ เบื้องตันอำเภอสังขละบุรี ได้ประสานหน่วยงานนอกภาครัฐ (NGO) เข้าสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือแล้ว สำหรับผู้ที่บ้านเสียหายทั้งหลัง จำนวน 21 ครัวเรือนนั้น

ทั้งนี้ทางอำเภอสังขละบุรีได้ดำเนินการจัดให้พักอาศัยในโรงเรียนภายในพื้นที่พักพิงฯ โดยให้คณะกรรมการหมู่บ้านภายในพื้นที่พักพิงฯบ้านต้นยางดูแลเรื่องอาหารและที่พักไปก่อนชั่วคราว ทั้งนี้อำเภอได้ประสานขอถุงยังชีพและผ้าห่มเพื่อนำไปมอบให้ผู้ประสบภัยทั้ง 21 หลังคาเรือนไปแล้วอีกทางหนึ่ง

ด้าน นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี  เปิดเผยว่า เหตุไฟใหม้ครั้งนี้คาดว่ามาจากการก่อไฟเพื่อทำอาหารในครัวและดับไม่สนิทจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว  สาหตุสำคัญที่มีความเสียหายจำนวนหลายหลังเนื่องจากวัสดุของบ้านเป็นไม้ หลังคามุงด้วยใบจาก และคนส่วนใหญ่ไปทำกิจกรรมวันคริสต์มาสที่โบสถ์ สำหรับการช่วยเหลือระยะต่อไป

ส่วนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในครั้งนี้ ทางหน่วยงาน THE BORDER CONSORTIUM ที่ดูแลเรื่องบ้านเรือนที่พักอาศัยและปัจจัยพื้นฐานในการดำรงชีวิตซึ่งเป็นเจ้าของทรัพย์สินที่เสียหายดังกล่าว จะเข้ามาดำเนินการช่วยเหลือต่อไป