วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

พิจิตร – ชวนชิม “มะยงชิดปั่น” ที่ร้าน  Ni Coffee ของดีเมืองพิจิตร เครื่องดื่มแก้กระหายคลายร้อน

เมนูดับร้อนด้วย “มะยงชิดปั่น” ที่ร้าน  Ni Coffee ผลไม้ที่เป็นของดีเมืองพิจิตร มาบริการให้กับลูกค้าในช่วงหน้าร้อน

คุณรณิดา  ทัพนิยม “คุณแอน”  เจ้าของร้าน  Ni Coffee  ซึ่งตั้งอยู่ที่ เลขที่ 22/20 ถนนศรีมาลา อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร (ติดกับธนาคารTTB สาขาพิจิตร) มีเมนูดับร้อนด้วย “มะยงชิดปั่น” ที่เกิดจากการปิ๊งไอเดียด้วยการนำมะยงชิด ซึ่งเป็นผลไม้ที่เป็นของดีเมืองพิจิตร มาบริการให้กับลูกค้าในช่วงหน้าร้อนนี้ โดยช่วงนี้ที่จังหวัดพิจิตรผลผลิตมะยงชิดของเกษตรกรออกเป็นจำนวนมาก จึงนำมาแปรรูปเป็นสมูทตี้ไว้บริการให้กับลูกค้าโดยขายราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท

“คุณแอน” เล่าให้ฟังว่า ตนเองเกิดไอเดียการทำมะยงชิดปั่น เนื่องมาจากสมูทตี้มะม่วงปั่นก็มีใครๆทำขายกันมาแล้ว  และเนื่องจากพิจิตรเป็นเมืองที่ปลูกมะยงชิดกันเป็นจำนวนมากและมีรสชาติดีไม่แพ้ที่ไหนๆ  จึงนำมะยงชิดมาทำสมูทตี้ปั่นและมีรสชาติคล้ายๆกับมะม่วงปั่น  ปรากฎว่าได้ทดลองทำให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง ลูกค้าติดใจ เพราะรสชาติของมะยงชิดมีความเปรี้ยวหวานในตัวเอง แถมรสชาติยังดีกว่าสมูทตี้มะม่วงปั่นอีกด้วย และด้วยมะยงชิดของจังหวัดพิจิตรเป็นพันธุ์ที่มีเนื้อเยอะเมล็ดลีบ  จึงทำให้ปั่นออกมาแล้วเนื้อเป็นสมูทตี้ที่ละมุนมากจนแทบไม่ต้องเติมความหวานอะไรเพิ่มลงไปเลย  ส่วนลูกค้าที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟสด มักจะขอให้ทำมะยงชิดอเมริกาโน่  ซึ่งเป็นเมนูที่ใครได้ลิ้มลองแล้วจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  สดชื่น หอมกาแฟ และลงตัวที่ความเปรี้ยวหวานของมะยงชิด  ซึ่งพออยู่ในแก้วและดื่มรวมกันแล้ว บอกได้คำเดียวว่า “ฟิน”  

สำหรับสูตรมะยงชิดปั่นของทางร้าน Ni Coffee  ก็จะมีมะยงชิดแบบเนื้อล้วนปั่น , น้ำมะยงชิดเย็น  คือการนำเนื้อมะยงชิดมาปั่นแล้วราดบนน้ำแข็ง และ อเมริกาโน่มะยงชิด รวมถึงถ้าใครที่ต้องการความสดชื่น ก็จะแนะนำเป็นมะยงชิดโซดา

โดยมะยงชิดเนื้อล้วนก็จะเริ่มต้นที่ราคา 50 บาท หากปั่นเป็นสมูทตี้ก็แก้วละ 55 บาท สำหรับคอกาแฟ ที่ชื่นชอบ ก็ต้องเป็นเมนู อเมริกาโน่มะยงชิด โดยราคาก็จะบวกเพิ่มช็อตกาแฟรวมเข้าไป ช็อตละ 25 บาท

ดังนั้นหากใครสนใจอยากเข้าไปชิม มะยงชิดสมูทตี้ ก็สามารถเข้าไปชิมได้ที่ ร้าน Ni Coffee ถนนศรีมาลา ติดกับธนาคาร TTB สาขาพิจิตร หรือโทรสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ 082-656-5953 และ 088-159-9941

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
วัดหลวงพ่อเงินบางคลานเห็นแววสงบ เมื่อบิ๊กโจ๊กบินด่วนลงพื้นที่แก้ปัญหา ยืนยัน เจ้าอาวาสต้องเข้าวัดได้ทรัพย์สินต้องส่งมอบตามคำพิพากษา
พิจิตร – วัยรุ่นหนุ่มสาวนับหมื่น นำรถกระบะใส่ถังน้ำ มาร้องเล่นเต้นรำและสาดน้ำกันบน “ถนนข้าวตัง” เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร
ป.ป.ช.พิจิตร ข้องใจ ลงพื้นที่ตรวจงาน กรมชลประทานก่อสร้างประตูระบายน้ำวังจิก งบประมาณ 231 ล้าน ใช้เวลา 7 ปีแล้ว สร้างไม่เสร็จเสียที
เหมืองทองอัคราได้ฤกษ์เปิดกิจการ ชาวบ้าน 250 คน เฮดีใจได้งานทำเม็ดเงินสะพัด 10-12 ล้านบาท/เดือน ส่งผลเศรษฐกิจชุมชนคึกคัก
พิจิตร – ชาวสวนเมืองชาละวันเชิญชวนชิมมะยงชิด ปีนี้ให้ผลดี ได้ปริมาณมาก รสชาติดี ที่สำคัญราคาไม่แพง