วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

แก๊งขโมยข้าวเปลือก อาละวาด 2 อำเภอ ชาวนาเดือดร้อนหนัก 

แก๊งขโมยข้าวเปลือกที่ตากไว้อาละอวาดใน2 อำเภอ ชาวนาเดือดร้อนหนัก  ตำรวจชุดสืบสวนลงพื้นที่เร่งหาเบาะแสจับตัวคนร้ายที่สร้างความทุกข์ให้กับชาวบ้าน

ศูนย์วิทยุศรีไผท สภ.เมืองสุรินทร์  ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านบ้านศาลา หมู่ที่ 16 ตำบลท่าสว่าง  อ.เมือง จ.สุรินทร์  หลังลูกบ้านแล่นมาแจ้งว่าข้าวเปลือกของตนเองที่นำมาตากไว้ริมถนนติดคลองประทาน ถูกขโมยไปไม่ต่ำกว่า 1 ตัน  จึงรีบแจ้งตำรวจชุดสืบสวนพร้อมพนักงานสอบสวนเข้ามาตรวจสอบ  โดยมีนายแดง สุขยินดี   ผู้ใหญ่บ้าน  พร้อมด้วยผู้เสียหายคือ นายอัน  คงดวงดี  อายุ 65 ปี ยืนรอให้การกับตำรวจชุดสืบสวนและพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์  โดยกล่าวว่าตนเองนำข้าวหอมมะลิ 105 มาตากเอาไว้เป็นคืนที่2 แล้ว อีกทั้งเมื่อคืนก็นอนเฝ้าข้าวจนถึงตี3  ก่อนที่จะลุกไปบ้านเนื่องจากยุงชุม   ส่วนเพื่อนบ้านที่ตากข้าวเอาไว้ ห่างกันประมาณ 100 เมตร  ก็กลับหลังตนเองประมาณ 10 นาที    ก่อนที่รุ่งเช้าช่วงตี5 ครึ่งกลับมาอีกรอบ  พบว่าสะแรนสีฟ้าที่ใช้รองตากข้าวกระจุยกระจายฉีกขาด   ข้าวเปลือกที่ตากเอาไว้ หายไปกว่า 1 อุ้ม หรือประมาณ 1 ตันเศษค่าเสียหายประมาณ 12000 บาท  ซึ่งพนักงานสอบสวนได้มาสอบปากคำก่อนให้ผู้เสียหายไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้   คาดว่าคนร้ายกลุ่มนี้ จะตระเวนออกขโมยข้าวเปลือกในช่วงตี 4  ซึ่งชุดสืบสวนจะตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางอีกครั้ง เพื่อหาตัวคนร้ายมดำเนินคดีให้ได้เนื่องจากเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องเกษตรกร   ส่วนชานนาที่กำลังนำข้าวมาตากทั้งบนเพื่อนถนนและในบ้าน  ต่างวิตกกังวลกันเพราะไม่รู้ว่าข้าวเปลือกตนเองจะถูกขโมยด้วยอีกหรือไม่  ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านจะได้ประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านได้ระวังและจัดเวรยามดูแลข้าวเปลือกของตนเองและเพื่อนบ้าน

ขณะที่บ้านปันรัว ต.ตาเบา  อ.ปราสาท จ.สุรินทร์   นายเกษม คิดนุนาม เกษตรกรที่นำข้าวเปลือกที่ตากเอาไว้ไปฝากไว้กับยุ้งฉางของโรงสีชุมชน   ยังไม่เว้นกวาดข้าวเปลือกไปจำนวน 15 กระสอบ หลบหนีไปลอยนวลค่าเสียหายประมาณ 7,000 บาท

ด้านนายพิจิตร  บุญทัน  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ มีคำสั่งให้ทุกอำเภอ แจ้งไปยังทุกตำบลและหมู่บ้านในการจัดเวรยามเฝ้าระวังดูแลทรัพย์สินโดยเฉพาะข้าวเปลือกของพี่น้องประชาชน  ช่วยกันดูแลซึ่งกันและกัน ด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ มีคำสั่งด่วนไปยังทุกสถานีให้ตำรวจออกหาข่าวและติดตามหาเบาแสกลุ่มแก๊งโจรกลุ่มนี้มาดำเนินคดีให้ได้โดยเร็ว ซึ่งไม่เฉพาะการขโมยข้าวเปลือกเท่านั้น   เครื่องมือการเกษตร ก็อาจจะมีอีกกลุ่มที่ฉวยโอกาสในช่วงนี้ จึงต้องปราบปรามให้เด้ดขาด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ต้นคริสต์มาส Upcycle ออกแบบ จากวัสดุเหลือใช้ สวยงามสะดุดตา
สภ.รัตนบุรี เข้าช่วยเหลือเด็ก 3 คนพลัดหลง พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้าน
สภ.ท่าตูมเดินหน้ารณรงค์ให้ความรู้เรื่องกฎจราจรกับเด็กนักเรียนในช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่นี้
ตำรวจอุตรดิตถ์ แต่งชุดซานต้า สไปเดอร์แมน เดอะฮัค รณรงค์สวมหมวกกันน็อคขับขี่ปลอดภัย
ตร.ภาค 3 เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ครั้งที่ 2
ปิดประมูลทะเบียนรถเมืองกรุงเก่าทุบสถิติปีก่อน ยอดแตะกว่า 16 ล้านบาท โดยทะเบียนหมายเลข กอ 9999 อยุธยา ทำสถิติ 9.5 แสนบาท