วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

เด็กนักเรียน ได้รับผลกระทบจากรถทัวร์ท่องเที่ยว จอดรถด้านหน้าและด้านข้างของโรงเรียน โดยไม่ดับเครื่องยนต์

มุกดาหาร -โรงเรียนมุกดาลัย วอนรถทัวร์ท่องเที่ยวที่มาจอดข้าง ๆ โรงเรียนให้ดับเครื่องยนต์ เนื่องจากเด็กนักเรียนอนุบาลกำลังนอน และเด็กนักเรียนชั้น ป.1 – 3 กำลังเรียนหนังสือ ทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง และมีกลิ่นควันของท่อไอเสียพวยพุ่งเข้าไปในห้องเรียน

วันนี้ 18 พ.ย. 65   ดร.ชาติชาย ก่อคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียนมุกดาลัย เปิดเผยว่า  สืบเนื่องจากเมืองมุกดาหาร ได้มีรถนักท่องเที่ยว และรถบัสพานักเรียนมาทัศนศึกษาที่มุกดาหารเป็นจำนวนมาก และได้จอดรถด้านหน้าและด้านข้างของโรงเรียน โดยไม่ดับเครื่องยนต์ ซึ่งจอดเป็นเวลานาน ส่งผลให้ควันของท่อไอเสียได้พวยพุ่งเข้ามาในโรงเรียน และห้องเรียนของเด็ก และมีเสียงดังมาก ส่งผลเด็กอนุบาลที่กำลังนอน และเด็กนักเรียนชั้น ป.- ถึง ป.3 ที่กำลังจัดการเรียนการสอนอยู่ จึงอยากให้รถบัสที่มาจอดด้านหน้า และด้านข้างของโรงเรียนมุกดาลัย ขอให้ดับเครื่องยนต์ด้วย

ด้านนาง นวพร สังขนิยม ครูชำนาญการพิเศษ สอนระดับประถมศึกษาปีที่ 3  กล่าวว่า  ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากนักท่องเที่ยวที่มาจอดอยู่ข้าง ๆ โรงเรียน สิ่งแรกคือมลพิษทางเสียง มีผลกระทบต่อการจัดการเรียนการสอนของคณะครู ช่วงชั้นที่ 1 เวลาสอนห้องเรียนติดกับถนนก็เลยทำให้ต้องตะโกนแข่งกับเสียงของเครื่องยนต์ บางทีเหนื่อยแล้วก็หยุด ไม่รู้จะแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้อย่างไร ก็เลยให้ใบงานนักเรียน บางทีเราก็เตรียมการสอนอย่างดี พอเจอเหตุการณ์นี้ต้องปรับเปลี่ยน ทำอย่างไรไม่ทำให้ตนเองเหนื่อยเพราะว่าเจอทุกวัน และกลิ่นท่อไอเสีย โดยเฉพาะเด็กนักเรียนห้องอนุบาล เพราะว่าช่วงนั้นน้องเขานอน และมีกลิ่นของท่อไอเสียและเสียงด้วย

นาง นวพร สังขนิยม  กล่าวอีกว่า เข้าใจว่าเมืองมุกดาหารเป็นเมืองท่องเที่ยว เป็นช่วงที่ครูจากโรงเรียนต่าง ๆ พานักเรียนมาทัศนศึกษา  เราเข้าใจโรงเรียนของเราก็จะไปทัศนศึกษาเหมือนกัน แต่ขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว หรือว่าเจ้าของรถบัส ที่มาถึงก็ขอให้ช่วยกรุณาดับเครื่องยนต์ ให้จอดได้ แต่ขอให้ดับเครื่องยนต์ เข้าใจหัวอกเขาหัวอกเรา

อย่างไรก็ตาม ทางโรงเรียนมุกดาลัย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร มีปัญหาที่เกิดในช่วงนี้คือ รถนักท่องเที่ยว และรถบัส พานักเรียนมาทัศนศึกษาที่จังหวัดมุกดาหาร และจอดรถนานริมถนนด้านหน้าอาคารอนุบาล และด้านข้างของโรงเรียน รถท่องเที่ยวดังกล่าวไม่ดับเครื่องยนต์ ทำให้ควันพิษจากท่อไอเสียได้พวยพุ่ง ส่งผลกระทบอันตรายต่อครูและนักเรียน  ในขณะเด็กอนุบาลกำลังนอน และเด็กชั้น ป. 1-3 กำลังเรียนหนังสือ ซึ่งในแต่ละวันจะมีรถบัสท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มาท่องเที่ยวตลาดอินโดจีน เพื่อมาจับจ่ายซื้อสินค้า ที่ตลาดอินโดจีนริมฝั่งแม่น้ำโขง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ตม. ช่วยเหลือชาวลาวป่วยพิการทางสายตานำส่ง สปป.ลาว อย่างปลอดภัย
ตลาดอินโดจีนคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ช้อปปิ้ง คาดเงินสะพัด 100 ล้านบาท
ต้นคริสต์มาส Upcycle ออกแบบ จากวัสดุเหลือใช้ สวยงามสะดุดตา
สภ.รัตนบุรี เข้าช่วยเหลือเด็ก 3 คนพลัดหลง พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้าน
ตำรวจอุตรดิตถ์ แต่งชุดซานต้า สไปเดอร์แมน เดอะฮัค รณรงค์สวมหมวกกันน็อคขับขี่ปลอดภัย
ตร.ภาค 3 เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ครั้งที่ 2