วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

งานประเพณีทำบุญชักพระเล่นเพลงทำบุญตักบาตรกลางน้ำ ย้อนยุควิถีชีวิตของชาวบ้านสมัยโบราณ สองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

งานประเพณีทำบุญชักพระเล่นเพลงทำบุญตักบาตรกลางน้ำ ประจำปี 2565 เพื่อสืบสานประเพณีทำบุญชักพระเล่นเพลง ทำบุญตักบาตรกลางน้ำ ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำภาคกลางที่เลื่อมใสในพุทธศาสนา ที่ยืดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมากว่า 100 ปี

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดงานงานประเพณีชักพระเล่นเพลง ณ ท่าน้ำหน้าวัดสวนหงส์ แม่น้ำท่าจีน อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี จัดขึ้นโดยจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับ อ.บางปลาม้า  ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี คณะกรรมการวัดป่าพฤกษ์ เทศบาลตำบลบ้านแหลม เทศบาลตำบลบ้านแหลมพัฒนา วัฒนธรรม จ.สุพรรณบุรี สภาวัฒนธรรม จ.สุพรรณบุรี ผู้นำชุมชน และชาวบ้าน อ.บางปลาม้า  ชมการแสดงรำ ชุดรำวงสุพรรณบุรี และชุดสาวลาวพวน อ.บางปลาม้า 

ในขบวนแห่ซึ่งได้อัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ นำลงเรือท่าน้ำหน้าวัดสวนหงส์ ล่องไปตามลำน้ำท่าจีน เพื่อให้ประชาชนที่ศรัทธาได้กราบนมัสการขอพรและร่วมอนุโมทนาบุญ  โดยมีบรรดาพ่อเพลงแม่เพลงพื้นบ้าน ต่างขับขานตำนานเพลงพื้นบ้าน เช่น เพลงเรือ เพลงฉ่อย เพลงอีแซว เพลงเกี่ยวข้าว และเพลงพวงมาลัย นำหน้าขบวนชักพระ มีการกิจกรรม ทอดผ้าป่าวัดที่อยู่สองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในขบวนมีการละเล่นเพลงเรืออย่างสนุกสนาน แห่ล่องไปตามแม่น้ำท่าจีน โดยมีขบวนแห่เรือโบราณ ร่วมขบวนแห่จำนวนมาก ขบวนมาสิ้นสุดที่ท่าน้ำหน้าวัดป่าพฤกษ์ และร่วมกันทอดผ้าป่าวัดป่าพฤกษ์

สำหรับการจัดงานประเพณีทำบุญชักพระเล่นเพลงทำบุญตักบาตรกลางน้ำ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน เพื่อสืบสานประเพณีทำบุญชักพระเล่นเพลง ทำบุญตักบาตรกลางน้ำ ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตชุมชนลุ่มน้ำภาคกลางที่เลื่อมใสในพุทธศาสนา ที่ยืดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมากว่า 100 ปี

โดยวันที่  20 พ.ย.เริ่มตั้งแต่เวลา 05.00 น. ทำบุญตักบาตรกลางน้ำ อ.บางปลาม้า  จ.สุพรรณบุรี พระสงฆ์สวดเจริญพระพุทธมนต์ ณ บริเวณแพกลางแม่น้ำท่าจีน หน้าวัดป่าพฤกษ์ จากนั้นพระสงฆ์ จะนั่งเรือพายเป็นขบวนออกมารับบิณฑบาตสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค อาหาร คาว หวาน ข้าวสาร และอาหารแห้ง จากประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มีจิตศรัทราทำบุญใส่บาตร โดยชาวบ้าน ประชาชนและนักท่องเที่ยว พายเรือมาใส่บาตรพระสงฆ์ สามเณร นักท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่งจะมาใส่บาตรที่ท่าน้ำหน้าวัดป่าพฤกษ์ เป็นการย้อนยุควิถีชีวิตของชาวบ้านสมัยโบราณ ที่อาศัยอยู่สองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน

ประเพณีนี้ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาเริ่มกันเมื่อใดไม่มีผู้ใดทราบ แต่ผู้สูงอายุเล่าว่าเกิดมาก็เห็นการตักบาตรกลางน้ำนี้แล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลานานกว่า 100 ปี เพื่อเป็นการย้อนยุควิถีชีวิตของชาวบ้านสมัยโบราณ ที่อาศัยอยู่สองริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ให้เยาวชนรุ่นหลังได้ชมศึกษาหาความรู้และได้ช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่อันดีงามนี้เอาไว้ เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีชีวิตแห่งสายน้ำของ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ต้นคริสต์มาส Upcycle ออกแบบ จากวัสดุเหลือใช้ สวยงามสะดุดตา
สภ.รัตนบุรี เข้าช่วยเหลือเด็ก 3 คนพลัดหลง พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้าน
ตำรวจอุตรดิตถ์ แต่งชุดซานต้า สไปเดอร์แมน เดอะฮัค รณรงค์สวมหมวกกันน็อคขับขี่ปลอดภัย
ตร.ภาค 3 เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ครั้งที่ 2
ปิดประมูลทะเบียนรถเมืองกรุงเก่าทุบสถิติปีก่อน ยอดแตะกว่า 16 ล้านบาท โดยทะเบียนหมายเลข กอ 9999 อยุธยา ทำสถิติ 9.5 แสนบาท
ผบ.ตร. ส่งชุด PCT ร่วมสืบนครบาล ค้น 8 จุด ดับฝันเว็บพนันเครือ MESSI จับกุมผู้ต้องหา 31 คนพบเงินหมุนเวียน 1,200 ล้านบาท