หินประหลาด เคาะแล้วเสียงเหมือนระฆัง จนชาวบ้านเรียกว่า “หินระฆัง”

ราชบุรี – หินประหลาด เคาะแล้วเสียงเหมือนระฆัง จนชาวบ้านเรียกว่า หินระฆัง ชาวบ้านที่มากราบไหว้ขอพรและโชคลาภจากหินระฆัง มักจะได้สมหวังทุกราย บางรายดวงดีถูกเลขติดต่อกันหลายงวด จนเจ้ามือไม่กล้ารับแทง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ วัดศรีประชุมชน ม.1 ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังทราบมาว่า ที่วัดแห่งนี้มีหินประหลาด เคาะแล้วเสียงเหมือนระฆัง จนชาวบ้านเรียกว่า หินระฆัง แถมหินระฆังก้องนี้ ยังมีเรื่องลี้ลับและเหตุการณ์ประหลาดหลายครั้ง นายชัยวัฒน์ พลับอิน อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นผู้อันเชิญหินก้อนนี้มาไว้ที่วัดแห่งนี้ พร้อมให้ข้อมูลว่า หินระฆังก้อนนี้ แต่เดิมอยู่ในที่ดินใกล้วัดนี้ ตรงดินสามเนินกลางทุ่งนา ซึ่งหินระฆังถูกว่างไว้ที่ใต้ต้นมะขาม เมื่อตอนตนอายุ 10 กว่าปี ได้เห็นหินระฆังแล้ว แต่ไม่รู้ว่าเป็นหินอะไร จนมีชาวบ้านไปแจ้งนักโบราณคดี มาตรวจสอบพบว่า หินอยู่ในสมัยทราวดี มีอายุประมาณ 1,200 ปี และยังพบ เศษกระเบื้อง ถ้วยชามโบราณเก่าอีกด้วย ทางวัดเห็นว่าหินก้อนนี้มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และทางการศึกษา จึงได้ทำพิธีอัญเชิญมาไว้ที่วัดแห่งนี้

ซึ่งหลังนักโบราณคดีมาสำรวจ ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันมาแย่งชิงหินก้อนนี้ ซึ่งคนที่เอาไปก็พากันประสบเพศภัยต่างๆมีอันเป็นไปทุกราย จนต้องนำหินมาคือที่เดิม แต่ก็มีคนอยากได้เป็นเจ้าของอีก โดยพากันมา 4 คน ใช้รถสิบล้อมาขนไป แต่ระหว่างทางรถประสบอุบัติเหตุจนทำให้เสียชีวิตไป 3 คน อีกคนบาดเจ็บสาหัส จึงนำหินมาคือเหมือนเดิม เท่าที่ทราบมีคนแย่งชิงหินก้อนนี้ไปกว่า 20 ครั้ง แต่คนที่เอาไปไม่ตายก็กลายเป็นคนวิกลจริต จึงไม่มีใครกล้านำหินก้อนนี้ไป ทางวัดจึงให้ตนทำพิธีอันเชิญมาอยู่ที่วัด เพื่อให้คนรุ่นหลังศึกษาและชาวบ้านกราบไหว้

นายชัยวัฒน์ เล่าอีกว่า ชาวบ้านที่มากราบไหว้ขอพรและโชคลาภจากหินระฆัง มักจะได้สมหวังทุกราย บางรายดวงดีถูกเลขติดต่อกันหลายงวด ส่วนตัวนั้นก็ถูกเลขเด็ดจากหินระฆังติดต่อกันหลายครั้ง จนทำให้ตนและชาวบ้านมาแก้บนกันบ่อยครั้ง เนื่องจากหินระฆังให้เลขเด็ดแม่นมาก หลายครั้งมาขอได้เลขซ้ำกับงวดที่แล้ว ทำให้ตนกับชาวบ้านไม่กล้าซื้อ แต่พอหวยออกเท่านั้นทุกคนถึงกับงงว่า ออกตรงกันได้อย่างๆ และนึกเสียดายกันทีเดียว

“ถ้าใครอยากรู้ว่า หินระฆัง วัดศรีประชุมชน มีความศักดิ์สิทธิ์ขนาดไหน ตนกล้าท้าทุกคนมาลองพิสูจน์ด้วยตนเอง แล้วจะรู้ว่าหินระฆัง อายุ กว่า 1,200 ปี ให้เลขแม่นขนาดเจ้ามือไม่รับแทง ถ้าบอกว่าได้เลขมาจากหินระฆังก้องนี้” นายชัยวัฒน์ กล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ราชบุรี – ระทึก ไฟไหม้ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลดำเนินสะดวก เสียหายเกือบ 20 ล้านบาท
ราชบุรี – วิกฤต! PM2.5 เกินมาตรฐาน ผอ.สิ่งแวดล้อมฯ แจ้งเตือน ระวังสุขภาพ
ชาวบ้านเรือนหมื่น แห่รับโปรยทานบวชลูกนายก ทุ่มเงินล้าน โปรยทาน  
ต้นคริสต์มาส Upcycle ออกแบบ จากวัสดุเหลือใช้ สวยงามสะดุดตา
สภ.รัตนบุรี เข้าช่วยเหลือเด็ก 3 คนพลัดหลง พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้าน
ตำรวจอุตรดิตถ์ แต่งชุดซานต้า สไปเดอร์แมน เดอะฮัค รณรงค์สวมหมวกกันน็อคขับขี่ปลอดภัย