วันอาทิตย์, 14 เมษายน 2567

เด็กๆแต่งชุดไทย เรียนรู้ถึงศิลปวัฒนธรรมของไทย ในสมัยอดีต การละเล่นต่างๆ เพื่อซึมซับความเป็นไทย

โรงเรียนเตรียมนานาชาติภู่ขจร นำไปเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม ที่ พิพิธภัณฑ์เรือนไทย เด็กๆต่างสนุกสนานตื่นเต้นกับการละเล่นแบบไทยๆ

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ที่ พิพิธภัณฑ์เรือนไทย จ.กำแพงเพชร ทางโรงเรียนเตรียมนานาชาติภู่ขจร นำเด็กๆนักเรียนไปเรียนรู้ศึกษาศิลปวัฒนธรรมไทย โดยเด็กๆแต่งชุดไทยทั้งชายและหญิงอย่างสวยงาม ท่ามกลางผู้ปกครองที่ไปให้กำลังใจลูกหลานตัวเองกันคึกคัก โดยมีนางสุวนิช ภู่ขจร ผู้อำนวยการโรงเรียนไปร่วมให้กำลังใจด้วย

เริ่มจากการทำขนมใส่ไส้ ซึ่งเป็นขนมไทยๆที่คนไทยรู้จักกันดี แต่เด็กๆยังไม่รู้วิธีการทำ ซึ่งขั้นตอนการเตรียมต่างๆรวมทั้งอุปกรณ์การทำ ทางเรือนไทยได้จัดเตรียมไว้แล้ว ให้เด็กๆไปไปใส่แป้งและไส้ รวมทั้งการห่อด้วยใบตอง ซึ่งเด็กๆต่างตั้งใจทำจนออกมาสำเร็จ

จากนั้นเป็นการละเล่นพื้นบ้านของเด็กๆไทยในสมัยอดีต แต่เด็กๆสมัยนี้จะไม่ค่อยได้เห็นกันแล้ว เช่นการยิงปื้นก้านกล้วย ใช้ก้านกล้วยตัดเป็นท่อนยาวประมาณ 1 ศอก แล้วฝานเปลือกก้านกล้วยเป็นชิ้นๆยางประมาณ 4-5 นิ้วอย่าให้ขาด เมื่อแกะเปลือกก้านกล้วยขึ้นแล้วใช้อีกมือปัดไป เปลือกก้านกล้วยจะผับเข้าหาก้านกล้วยเกิดเสียงดัง เด็กๆต่างตื่นเต้นที่ได้ยิงปืนก้านกล้วยกัน

การขี่ม้าก้านกล้วยซึ่งเด็กๆสมัยนี้จะไม่เคยได้เล่นกันแล้ว นำก้านกล้วยมาสมุติให้เป็นม้า แล้วให้เด็กๆวิ่งคล้ายม้า เด็กต่างติดใจและสนุกสนานกับม้าก้านกล้วยเป็นอย่างมาก และยังมีการละเล่นรีรีข้างสาร ซึ่งจากการสังเกตดูพบว่าเด็กๆยังเล่นไม่เป็น อาจจะเพราะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

สำหรับกิจกรรมนี้ทางโรงเรียนเตรียมนานาชาติภู่ขจร ต้องการให้เด็กๆได้เรียนรู้ถึงศิลปวัฒนธรรมของไทย ว่าในสมัยอดีตเด็กไทยมีการละเล่นอะไรบ้าง จะได้ซึมซับความเป็นไทยให้เด็กๆได้รู้จักความเป็นไทยมากขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
กำแพงเพชร – กู้ภัยและชาวบ้าน ลงเรือช่วยพาควายสองแม่ลูกขึ้นฝั่ง หลังหลุดจากฝูง ลอยคอในน้ำมา 3 วัน
กำแพงเพชร – เชิญชวนถ่ายรูปที่ร้าน “ฮก” คาเฟ่แนวจีน
ต้นคริสต์มาส Upcycle ออกแบบ จากวัสดุเหลือใช้ สวยงามสะดุดตา
สภ.รัตนบุรี เข้าช่วยเหลือเด็ก 3 คนพลัดหลง พร้อมติดต่อญาติให้มารับตัวกลับบ้าน
ตำรวจอุตรดิตถ์ แต่งชุดซานต้า สไปเดอร์แมน เดอะฮัค รณรงค์สวมหมวกกันน็อคขับขี่ปลอดภัย
ตร.ภาค 3 เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกการจราจร ป้องกันและลดอุบัติเหตุ ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ครั้งที่ 2